Tổng kết thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong năm 2016

Với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hay hiệp định thương mại tự do TPP và EVFTA, các nhà đầu tư đã có những khởi sắc đầu tiên trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo báo cáo của Savills trong nửa đầu năm 2016 vừa qua, xu thế thị trường đang mở rộng nhanh chóng kéo theo các nhà phát triển khu công nghiệp trong nước cũng như quốc tế đều gia tăng đầu tư các khu công nghiệp mới. Tại khu vực miền nam, thành phố Hồ Chí Minh có vị trí đắc địa, lợi thế về hệ thống cảng hàng không và cảng biển của thế, các khu công nghiệp của Tp.HCM được phát triển khá sớm. Chính vì điều này giá cho thuê đất của nơi đây cũng cao nhất trong các tỉnh phía nam song song là mặt bằng giá nhân công cũng kéo theo. Điển hình là ngành chế biến chế tạo chỉ nhận được 66 triệu USD từ vốn FDI ~ 13% tổng vốn FDI đầu tư vào Tp.HCM.

 

 

Các tỉnh lân cận miền nam như Bình Dương và Đồng Nai giữ vị thế là trung tâm công nghiệp của miền nam Việt Nam, trung bình mỗi tỉnh thu về được ~1 tỉ USD cho ngành chế biến chế tạo trong nửa đầu năm 2016.

Ở khu vực miền bắc, Hải Phòng lại là thành phố có sự phát triển trong thị trường này vì hệ thống cảng biến quốc tế tiêu biểu là Nomura và Nam Cầu Kiên là những khu công nghiệp thành công với công suất cho thuê đạt từ 90-100%, bên cạnh đó giá thuê của những khu vực này khá cao do thiếu ưu đãi dành cho các nhà phát triển. Trong nửa đầu 2016, Hải Phòng dẫn đầu về thu hút vốn FDI đăng ký mới với 1,8 tỉ USD.

Hà Nội và các tỉnh lân cận có được lợi thế từ sân bay quốc tế Nội Bài. Mặc dù vậy việc nằm gần các cảng biển ảnh hưởng bất lợi đến nhiều ngành công nghiệp. Các chính sách ưu đãi hấp dẫn được áp dụng cho các ngành công nghiệp có sản phẩm giá trị cao. Điều đó đưa lại kết quả tích cực, đưa công suất cho thuê trung bình các khu công nghiệp trong vùng vượt 70%. Sức cạnh tranh của khu vực này đang được củng cố đáng kể thông qua hệ thống đường cao tốc kết nối đến Trung Quốc và các cảng biển của Hải Phòng.

 

Toàn cảnh khu công nghiệp Nomura.

Trong nửa đầu 2016, các tỉnh trong khu vực lận cận duy trì thu hút đầu tư ở mức cao, trong đó có Bắc Ninh thu hút được 563 triệu USD vốn FDI đăng ký mới và Vĩnh Phúc tiếp nhận 563 triệu USD.

Các khu công nghiệp ở Hà Nội tỏ ra ít hấp dẫn hơn so với các khu vực lân cận do giá thuê cao và chi phí lao động đắt đỏ. Thành phố này gần đây tập trung nhiều hơn vào thu hút các dự án công nghệ cao, ví dụ dự án R&D quy mô 300 triệu USD của Sam Sung.

Để tham khảo đầu tư các dự án bất động sản công nghiệp có giá và vị trí đa dạng, bạn có thể truy cập vào Homedy.com trang tin bất động sản cập nhất hơn 2400 dự án mới nhất trên toàn quốc.

Các tin khác :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THẾ GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN
Trụ sở: 111 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Điện Thoại: (84.8) 35 123 999 - Fax: (84.8) 38 99 49 79
E-mail: info@thegioibatdongsan.com.vn
Đánh giá Thế giới bất động sản 9/10 dựa trên 9668 đánh giá.