BĐS Singapore có thể đối mặt với tình trạng bán tháo nhà

Theo Công ty City Development Ltd, thị trường bất động sản (BĐS) Singapore có thể xảy ra tình trạng bán tháo nhà đất thế chấp vì chương trình giới hạn đầu tư BĐS của chính phủ đang ảnh hưởng đến giá và doanh thu ngành này.

Công ty BĐS lớn thứ 2 Singapore này nhận định, khi các công ty tạm dừng việc bán các dự án mới, thị trường nhà cao cấp đang giảm nhẹ. Bên cạnh đó, thị trường cho thuê nhà, nhất là nhà cao cấp, đang suy giảm.

Cũng theo công ty này, tình trạng giảm giá sẽ tiếp tục, việc thuê nhà có lợi hơn nên những người mua nhà thế chấp sẽ không dễ dàng bán. Vì thế, họ sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ, có thể dẫn đến việc bán tháo. Điều đáng nói, chương trình giới hạn đầu tư BĐS sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường.

Chính phủ nước này tháng trước đã thông báo rằng sẽ cần một khoảng thời gian để điều chỉnh giá BĐS theo hướng đúng đắn. Đó là một tín hiệu của Chính phủ trong việc duy trì lâu dài chính sách giới hạn đầu tư BĐS.

Trong quý III, giá bất BĐS Singapore đã giảm 0,7% và giảm 4% kể từ năm trước. Kể từ năm 2009, đây là đợt giảm giá nhà lâu nhất, sau khi Chính phủ công bố các biện pháp giới hạn đầu tư BĐS, như giới hạn việc cho vay BĐS thế chấp để đầu tư.

bất động sản Singapore
Thị trường BĐS Singapore có thể phải đối mặt với tình trạng "bán tháo" nhà
(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Giá nhà tiếp tục suy giảm

Theo chuyên gia Alan Cheong của Savills Plc, những người dân đang chờ đợi thời điểm thích hợp để mua nhà vì họ hy vọng giá nhà sẽ giảm tiếp. Ông cũng dự đoán, năm tới, giá nhà sẽ suy yếu nếu các nhà xây dựng không thể tăng giá dù là với mức tăng rất nhẹ.

Chính phủ nước nay cho hay, tỷ lệ vay để mua nhà mới giảm từ 30% năm 2011 xuống 13% trong quý 2 bởi việc người mua nhà cùng lúc vay nhiều khoản thế chấp để mua nhà.

Theo Công ty BĐS CapitaLand Ltd, việc tăng lãi suất cho vay đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường BĐS và khiến thị trường này giảm nhiệt.

Xu hướng căn hộ nhỏ

Bên cạnh việc giới hạn cho vay thế chấp BĐS và các khoản thuế BĐS cao hơn, việc chính phủ giới hạn kích thước và số phòng của các khu chung cư cũng khiến các nhà phát triển lo ngại.

Công ty bất động sản City Development cho biết, trên thị trường, giá cả thị sẽ tiếp tục biến động và các căn hộ cỡ nhỏ đang là một xu thế được ưa chuộng. Nhưng khi Chính phủ ban hành các chính sách hạn chế xây dựng các căn hộ nhỏ từ năm 2012, số lượng các căn hộ loại này bị giới hạn.

Vì thế, trong bối cảnh nhu cầu trong nước bị chậm lại tại Singapore, công ty này đang tìm cách mở rộng thị trường ra nước ngoài. Đơn cử, công ty này đã đầu tư vào một khu đất tại Tokyo trị giá 356 triệu đô la Singapore vào tháng 9 năm nay.

nha sach onlinenhan chung hocsach giam giasach tam ly hoctu dien y hoc

(Theo NDH Money)

Các tin khác :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THẾ GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN
Trụ sở: 111 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Điện Thoại: (84.8) 35 123 999 - Fax: (84.8) 38 99 49 79
E-mail: info@thegioibatdongsan.com.vn
Đánh giá Thế giới bất động sản 9/10 dựa trên 9668 đánh giá.