10 LÝ DO THUYẾT PHỤC ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO VINHOMES CENTRAL PARK

LÝ DO THUYẾT PHỤC ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO VINHOMES CENTRAL PARK

Lãi suất huy động tiếp tục hạ – Dấu hiệu tốt của nền kinh tế

Mới đây, một số ngân hàng lớn như VietcombankVietinbank tiếp tục hạ lãi suất huy động. Trước động thái này, bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, VOV.VN phỏng vấn Đại biểu Trần Du Lịch về nội dung này, liệu đây có phải là tín hiệu mới về đợt hạ lãi suất tiếp theo hay không?Trả lời câu hỏi này, ông Trần Du Lịch cho rằng: “Đây là động thái thăm dò thị trường của các ngân hàng để giảm dần lãi suất. Thứ nhất là lãi suất kỳ vọng thấp, khi huy động lãi suất hơn 5% thì họ tính ra người gửi tiền cũng không bị âm. Thứ hai là đầu ra của ngân hàng không có, nền kinh tế không hấp thụ được tín dụng. Vì vậy các ngân hàng không có cách nào khác. Nếu với mức lãi suất này mà vẫn duy trì được mức huy động bình thường thì là tốt.  Tuy nhiên, hướng sắp tới, tôi tin rằng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định mà lãi suất giảm dần được thì đó là tín hiệu tốt của nền kinh tế”.

Nhưng nếu lãi suất huy động giảm thì người dân sẽ không muốn gửi tiền vào ngân hàng, thưa ông?


Không có một nước phát triển nào mà nghĩ con đường kiếm lời bằng cách đi gửi tiết kiệm cả, tiền phải được đưa vào kinh doanh. Gửi ngân hàng lấy lãi là chuyện cực chẳng đã. Phần lớn tiền gửi ngân hàng là vốn lưu động. Còn tiền gửi tiết kiệm của công chúng, do không có một kênh đầu tư nào khác nên dân mình mới thích gửi tiết kiệm. Còn nếu họ có thể tham gia các quỹ đầu tư… thì họ sẽ không theo cách đó. Chủ yếu tiền của các ngân hàng là tiền nhàn rỗi trong các chu kỳ kinh doanh. Thông thường, tiền gửi vãng lai loại này là lãi suất rất thấp hoặc không lãi suất.

Nhưng về nguyên tắc, ngân hàng duy trì khoản này để thanh toán hàng ngày, và dùng tiền đó để cho vay, và lợi nhuận chính là từ đó. Còn ngân hàng mà chỉ huy động tiền tiết kiệm, rồi cộng thêm chi phí và đem cho vay, thì ngân hàng sẽ không chịu nổi. Lợi nhuận chính của ngân hàng là nhờ dòng tiền vãng lai, nhờ qua kỹ thuật của hệ thống liên ngân hàng. Ví dụ tiền vãng lai là 100 đồng, họ cho vay 60 – 70 đồng, chỉ giữ lại 30 – 40 đồng là đủ thanh khoản, các dòng tiền vào ra bù đắp vào. Còn với Việt Nam, chỉ riêng trả lãi tiết kiệm cũng đủ chết.

Vậy chúng ta nên khơi thông dòng vốn này trong dân như thế nào, thưa ông?

Tôi không khuyên người có tiền nên làm thế nào. Để có dòng vốn này thì chỉ qua kênh ngân hàng. Hiện nay ngân hàng đang huy động của dân rồi đem tiền mua trái phiếu Chính phủ. Thực chất hiện nay là Chính phủ đang gián tiếp huy động từ dân.

Từ lâu nay, nhiều chuyên gia cho rằng nên bỏ trần lãi suất huy động, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Hiện nay trần lãi suất huy động là để “cho vui”, gác cửa. Trần này không có nhiều ý nghĩa nữa. Để lại cũng không sao, coi như một sự cảnh báo

Như ông nói, việc lãi suất hạ là dấu hiệu cho thấy vốn của ngân hàng quá dư thừa?

Đúng là hiện nay đã thừa rồi, quá mức chịu đựng nên ngân hàng mới phải giảm lãi suất. Tuy nhiên, cũng tuỳ ngân hàng. Việc giảm lãi suất hiện nay giữa các ngân hàng là không giống nhau, tuỳ theo uy tín và độ thanh khoản của ngân hàng. Ngân hàng cảm thấy giảm lãi suất như vậy là không mất thanh khoản. Hơn nữa còn nhờ vào sự nối kết liên ngân hàng, nên ngân hàng có thể đảm bảo thanh khoản. Lãi ngân hàng càng giảm thì cho thấy ngân hàng đó tương đối tốt về mặt thanh khoản.

Liệu có phải do yếu tố tâm lý từ những diễn biến trên Biển Đông đã tác động đến thị trường vốn hiện nay không , thưa ông?

Cái này là do thị trường, tôi cho rằng không phải do tác động của sự việc biển Đông. Tôi đã nói năm nay nền kinh tế vẫn trong giai đoạn trì trệ, tăng trưởng là nhờ đầu tư cũ, đầu tư mới không nhiều nên tín dụng tăng chậm. Nhưng cũng phải nhớ rằng mức tăng tín dụng là lấy khoản cho vay mới trừ đi khoản thu hồi nợ. Cho nên nói tăng trưởng tín dụng khoảng 1 – 2%, nhưng thực ra khoản vay mới là lớn hơn mức này, vì còn phải bù trừ cho những khoản nợ xấu đã xử lý. Vì vậy, mức tăng tín dụng thực là lớn hơn con số hiện nay.

Ông đánh giá thế nào về việc điều hành tỷ giá của NHNN trong bối cảnh thị trường tài chính – tiền tệ hiện nay?

Hiện nay, NHNN chỉ chưa dùng “cái đang có” thôi. NHNN dự kiến điều chỉnh 1 – 2%, tuỳ vào thị trường. Tôi cho rằng với tỷ giá hiện nay, giả định đừng để tâm lý đầu cơ, thì nếu điều chỉnh 1 – 2% cũng không phải là có tác động lớn về mặt tỷ giá, 1 – 2% trên 21.000 đồng thì cũng không có tác động nhiều. Việc vừa qua tỷ giá có biến động tôi cho rằng cũng không có gì ghê gớm cả.

Vậy theo ông có nên thúc đẩy cổ phần hoá theo kế hoạch đã định hay không khi thị trường vốn đang tắc nghẽn như vậy?

Đây là việc bắt buộc phải làm, còn làm xong thủ tục, khi nào chào bán ra thị trường thì còn tuỳ thuộc. Thủ tướng yêu cầu lộ trình đó là phải làm, ít ra là phải định giá xong, để sẵn sàng chào bán. Còn chào bán thời điểm nào là tuỳ DN tính toán thị trường. Nhưng nếu DN tốt thì vẫn bán được. Chỉ có điều đừng chọn bán DN kém, còn giữ lại DN tốt . Bán cái tốt trước.

Xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Thông tin về Ngân hàng NN quyết tâm khơi thông nguồn vốn tín dụng

Ngày 18/10/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình đối thoại “Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế”.

Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã triển khai xây dựng nhiều cơ chế chính sách, đưa ra các chương trình tín dụng mới, hướng dòng tín dụng vào sản xuất, đặc biệt là những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Chương trình đối thoại lần này tập trung đi sâu vào hai nội dung, đó là tín dụng cho cộng đồng doanh nghiệp và tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

“Đã có nhiều doanh nghiệp được tiếp cận vốn để sản xuất – kinh doanh, vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, nếu không có sự hỗ trợ của NHNN thì doanh nghiệp khó tồn tại và phát triển”. Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc tế Sơn Hà – ông Lê Vĩnh Sơn đã chia sẻ như vậy tại Chương trình đối thoại. Doanh nghiệp mong muốn có phương thức đánh giá được tính khả thi, tín nhiệm của doanh nghiệp khi cho vay tín chấp, đồng thời giảm thiểu các thủ tục hành chính để quá trình vay vốn được thuận tiện hơn.

Đại diện NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Thời gian qua, để tăng cường cho vay tín chấp, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD xây dựng quy trình thu thập thông tin, xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp, có thể thu thập thông tin từ các tổ chức như Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), các tổ chức đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp; chỉ đạo các TCTD tăng cường cơ chế xếp hạng tín dụng nội bộ để nâng cao khả năng thẩm định các dự án khả thi, để từ đó tăng cường cho vay tín chấp không cần đảm bảo bằng tài sản.

Thực tế, thời gian qua, NHNN đã triển khai một giải pháp rất hữu hiệu là thông qua chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, để các TCTD mạnh dạn cho vay tín chấp. Có thể nói, khi cho vay thì hệ thống ngân hàng không phân biệt doanh nghiệp nhỏ hay lớn mà quan trọng là doanh nghiệp có phương án, dự án sản xuất – kinh doanh hiệu quả và khả năng trả nợ, cũng như đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Hệ thống Ngân hàng Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng thông qua việc cho phép các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ… NHNN đã chỉ đạo các TCTD đổi mới trong quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. NHNN mong muốn doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kiểm soát tốt dòng tiền.

Ngoài ra, NHNN mong muốn các Bộ, ban ngành cùng phối hợp trong việc triển khai các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Trước thực trạng 75% doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn, ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN đã chia sẻ những chương trình tín dụng cụ thể mà hệ thống ngân hàng đang áp dụng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn.

Cũng liên quan đến nội dung này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Chính sách tín dụng luôn được NHNN coi là trọng tâm và chú trọng triển khai. NHNN xác định phương châm trong điều hành tín dụng là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn và hiệu quả. NHNN đã có những đổi mới căn bản trong chính sách tín dụng thời gian qua như việc thành lập Vụ tín dụng các ngành kinh tế…

Hiện, các chương trình tín dụng kết nối ngân hàng, cho vay theo chuỗi trong nông nghiệp, cho vay công nghệ cao được các NHTM triển khai tương đối tốt. Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho biết: Vietcombank đã và đang đẩy mạnh cho vay theo chuỗi trong nông nghiệp. Bản thân ngân hàng không hạn chế quy mô cho vay, việc cho vay phụ thuộc vào khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Thời gian tới, ngân hàng sẽ triển khai nhiều chương trình cho vay hơn nữa.

Đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cho rằng: Các chương trình tín dụng mang lại nhiều kết quả và lợi ích cho các doanh nghiệp và người dân. Hiện, Vietinbank đã thiết kế 12 gói sản phẩm để triển khai các chương trình tín dụng…

Ngoài ra, Phó Thống đốc NHNN cùng đại diện một số NHTM đã giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp và người dân gửi tới chương trình.

Bên cạnh việc thực hiện chính sách tín dụng cho doanh nghiệp, thời gian qua, ngành Ngân hàng đã nỗ lực triển khai nhiều chính sách tín dụng mới cho vay phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp. Để giải đáp những mong muốn của bà con ngư dân, doanh nghiệp nông nghiệp, chương trình đối thoại đã mời các ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế; ông Nguyễn Hồng Phong – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông; ông Phan Hiển – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ và đánh bắt xa bờ xã Phổ Thạnh, Quảng Ngãi… tham gia đối thoại để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của bà con ngư dân trong quá trình triển khai Nghị định 67.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc vay vốn ngân hàng, ông Nguyễn Hồng Phong – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông cho biết: Chưa bao giờ doanh nghiệp cũng như người dân được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi như hiện nay. Chúng tôi nghĩ rằng, đối với ngân hàng cần có chữ “tin”, đối với doanh nghiệp cần có chữ “tín”…

Ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cũng thông tin thêm về những điểm mới trong Nghị định 67 và kết quả việc triển khai Nghị định 67.

Nhiều độc giả đã gửi câu hỏi về cho chương trình và thông qua chia sẻ các khách mời, đã góp phần giúp người dân có thêm những kiến thức phục vụ quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Cũng tại chương trình này, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN, thay mặt NHNN đã gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, ngư dân, nông dân thông điệp: “Với mong mỏi nguồn vốn đến được với doanh nghiệp và người dân, chúng tôi sẽ luôn lắng nghe những chia sẻ và quyết tâm khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế”.

Theo SBV

Các tin khác :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THẾ GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN
Trụ sở: 111 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Điện Thoại: (84.8) 35 123 999 - Fax: (84.8) 38 99 49 79
E-mail: info@thegioibatdongsan.com.vn
Đánh giá Thế giới bất động sản 9/10 dựa trên 9668 đánh giá.